• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1
Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 23 lượt đánh giá )

Trĩ nội độ 1 xuất hiện ở hậu môn do bị đè nén các tĩnh mạch phình đại quá mức và tạo nên búi trĩ. Bệnh trĩ nội độ 1 là mức độ bắt đầu của bệnh trĩ nội và có những biểu hiện chưa rõ ràng, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng khi phát hiện được sớm sẽ giúp thời gian điều trị nhanh chóng, đạt hiệu quả cao và có thể tự làm ở nhà.

benh tri noi do 1


Nguyên nhân gây ra trĩ nội độ 1

Theo thống kê trên thế giới 70% những người bị táo bón thường kèm theo trĩ nội độ 1. Do táo bón nên người bệnh phải rặn mạnh, rặn nhiều trong khi đi đại tiện làm tăng áp lực ở hậu môn, kích thích hình thành của các búi trĩ bên trong thành hậu môn.

Những người phải ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu cũng khiến cho vùng hậu môn, trực tràng chịu nhiều sức ép lớn, khiến các tĩnh mạch bị phì đại tạo thành trĩ.

Phụ nữ trong thời kì mang thai có tỷ lệ rất lớn mắc bệnh trĩ, thai nhi trong buồng tử cung càng phát triển sẽ làm tăng áp lực lên trực tràng. Quá trình trở dạ, sinh nở người phụ nữ phải rặn mạnh và kéo dài sẽ kích thích hình thành các búi trĩ. Bệnh trĩ nội độ 1 xuất hiện chỉ gây ra có máu ở phân hoặc giấy vệ sinh nên các thai phụ khó cảm nhận được búi trĩ.

Thói quen đi vệ sinh không đúng cách như ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, không tập trung cho việc đi đại tiện, rặn mạnh và kéo dài cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ độ 1

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 1

Chảy máu hậu môn nhẹ: trong giai đoạn này lượng máu chảy khá ít, chỉ có một ít máu dính trong phân hoặc giấy vệ sinh.

Hậu môn ngứa ngáy, khó chịu, ẩm ướt.

Táo bón: là triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ nội độ 1, người bệnh gặp khó khăn trong khi đi đại tiện, phải rặn mạnh, rặn lâu, đau đớn, nhức hậu môn, đi đại tiện có cảm giác chưa hết.

Có cảm giác cộm vướng bên trong hậu môn, khi này các búi trĩ đã được hình thành nhưng chưa thụt ra ngoài nên người mắc bệnh trĩ nội chỉ có thể cảm nhận thấy chứ không sờ vào được.

trĩ nội độ 1

 

Cách chữa trị trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nên có thể tự chữa khỏi tại nhà bằng một số phương pháp như:

Tăng cường ăn nhiều rau xanh, chất xơ, khoai lang giúp nhuận tràng, chống táo bón, hạn chế sự phát triển của các búi trĩ.

Uống từ 1.5 đến 2 lít nước mỗi ngày giúp tăng cường lưu thông máu, trao đổi chất, làm phân mềm ra và chống táo bón hiệu quả.

Tập thói quen đi vệ sinh vào một khung giờ cố định, tránh rặn nhiều, rặn lâu và không nên sử dụng báo chí, điện thoại khi đi vệ sinh.

Bệnh trĩ nội độ 1 có thể chữa khỏi nhanh chóng bằng cách kết hợp một số loại thuốc uống, thuốc đặt hậu môn và kem bôi tại hậu môn để khiến búi trĩ tự co lại.

Vận động cơ thể thường xuyên (như bơi lội, đi bộ…) để tăng cường lưu thông máu, giảm táo bón.

Để điều trị bệnh trĩ nội đạt được hiệu quả cao ngoài những loại thuốc uống, thay đổi thói quen đi vệ sinh thì người bệnh nên rửa hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm pha muối hạt để sát trùng, chống viêm nhiễm hàng ngày để có kết quả cao.

Áp dụng một số bài thuốc dân gian như đắp rau diếp cá vào hậu môn mỗi tối trước khi đi ngủ, xông hậu môn với nước rau diếp cá cũng có tác dụng điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả.

Xem thêm: Chữa bệnh trĩ nội

bệnh trĩ nội độ 1

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh trĩ độ 1. Nếu còn điều gì thắc mắc các bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thái Hà ở địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01665 115 116-01665 116 117 để được chúng tôi tư vấn trực tuyến.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám