• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Polyp hậu môn là bệnh lý thuộc về nhóm hậu môn, trực tràng. Theo các chuyên gia y tế, polyp hậu môn còn được xem như một dạng bệnh trĩ thời kì đầu. Đây là tình trạng trong trực tràng hoặc đoạn gần cuối hậu môn của người bệnh xuất hiện các khối u, dạng tròn hoặc elip, chúng có thể có cuống hoặc không cuống, di chuyển được trong trực tràng của người bệnh. Polyp hậu môn có thể xuất hiện ở tất cả các đối tượng, kể cả trẻ nhỏ. Bệnh polyp hậu môn được chia làm 3 loại điển hình là: Polyp dạng viêm chiếm khoảng 80% số ca mắc bệnh, polyp dạng bạch huyết chiếm 15% và 5% còn lại là polyp dạng u tuyến. Phần lớn polyp hậu môn là loại u lành tính, không gây nguy hại quá nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên trong một số trường hợp polyp hậu môn có thể phát triển thành ung thư ác tính cần phải làm phẫu thuật cắt bỏ sớm để ngăn ngừa nguy cơ bị di căn.

- Bệnh polyp hậu môn không có quá nhiều triệu chứng xảy ra. Thông thường người bệnh chỉ gặp phải hiện tượng đi đại tiện ra máu. Lúc đầu lượng máu ra khá ít, thường dính trong phân, nếu người bệnh không quan sát kỹ có thể bỏ qua dấu hiệu này. Về sau khi các polyp tăng dần kích thước, lượng máu chảy ra khi đi đại tiện sẽ nhiều hơn, trong phân còn có lẫn các dịch nhầy có bọt.

- Người bệnh hay bị đau bụng sau khi ăn, đi ngoài ra phân lỏng và nhiều lần trong ngày.

- Các polyp xuất hiện ở đoạn gần cuối hậu môn, khi kích thước tăng lên sẽ bị sa ra khỏi hậu môn trông như các búi trĩ nội.

Bệnh polyp hậu môn khiến người bệnh dễ rơi vào tình trạng mất máu, thiếu máu trầm trọng, làm rối loạn các hoạt động của cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống của người bệnh.Trường hợp đa polyp hậu môn dạng u tuyến có tính di truyền cần được điều trị càng sớm càng tốt vì nguy cơ rất cao sẽ phát triển thành ung thư khiến người bệnh tử vong.

Bệnh polyp hậu môn là do sự tăng sinh quá mức của các niêm mạc hậu môn gây ra kích thích hình thành nên các khối u trực tràng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niêm mạc hậu môn bị tăng sinh, dưới đây là một số tác nhân điển hình nhất:

- Khi bị áp xe hậu môn, các dịch mủ từ các tổn thương có thể chảy ngược vào trong khiến niêm mạc hậu môn, trực tràng bị nhiễm trùng, lâu dần hình thành nên các polyp hậu môn.

- Có vật thể lạ đâm vào hậu môn gây ra những tổn thương lên lòng hậu môn cũng là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các polyp. Trường hợp này thường gặp ở những người có quan hệ đồng tính qua đường hậu môn hoặc có thói quen thủ dâm ở hậu môn.

- Chế độ ăn uống kém vệ sinh, ăn nhiều các thực phẩm bẩn, bị nhiễm khuẩn, ôi thiu hoặc các đồ ăn lên men, sống… đường ruột bị kích thích gây ra polyp hậu môn.
- Những người mắc bệnh lao niệu dục cũng có nguy cơ rất cao bị polyp hậu môn.

- Bệnh polyp hậu môn còn là hậu quả do bị táo bón trong thời gian kéo dài khiến tĩnh mạch hậu môn bị tắc.

- Ngoài ra bệnh polyp hậu môn còn có tính di truyền. Vì vậy nếu trong gia đình có ai đó bị polyp hậu môn những người còn lại nên đi xét nghiệm để nếu không may mắc bệnh thì được điều trị sớm nhất có thể.

Trong những trường hợp polyp hậu môn dạng nhẹ, người bệnh không nhất thiết phải đến các bệnh viện mà có thể tự khắc phục tại nhà bằng các cách như:

- Ăn các thực phẩm sạch, hợp vệ sinh, tuyệt đối không ăn đồ sống, thực phẩm lên men, nhiễm khuẩn, đồ ăn ôi thiu, để lâu ngày.

- Ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống đủ nước, hạn chế nước ngọt có ga, rượu bia, các loại gia vị cay nóng để ngăn ngừa các bệnh ở hậu môn, trực tràng.

Trường hợp bệnh polyp hậu môn đã diễn biến nặng, người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế để thực hiện phẫu thuật.

- Nếu polyp hậu môn nằm sát về phía hậu môn, cách hậu môn khoảng dưới 10 cm đổ lại thì có thể phẫu thuật nội soi qua hậu môn.

- Trường hợp polyp hậu môn nằm cách xa hậu môn trên 10cm thì thực hiện mổ nội soi qua đường bụng.

- Trường hợp u ác tính có thể phải cắt bỏ đoạn trực tràng có chứa polyp để không bị di căn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám