• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Dị vật ở hậu môn làm người bệnh có cảm giác như có vật lạ nằm trong hậu môn và không đào thải ra được. Một số nguyên nhân gây nên dị vật ở hậu môn :

Tác nhân bên ngoài:

- Nuốt nhầm một vật nào đó không thể tiêu hóa được, dạ dày sau khi co bóp đẩy xuống ruột già nhưng đến hậu môn thì vật này bị tắc lại, không thể ra bên ngoài được. Trường hợp này thường gặp ở trẻ nhỏ, khi các bé chưa ý thức được cái gì nên ăn và cái gì không được ăn. Một số vật từng được các bác sỹ gắp ra từ hậu môn do nuốt nhầm là chìa khóa, quả bóng, đồ chơi…

- Ăn các thức ăn khó tiêu hóa nên bị tắc lại ở hậu môn.

- Quan hệ tình dục qua hậu môn (thường gặp ở người đồng tính), khiến bao cao su bị dính lại trong hậu môn.

- Một số người có thể sử dụng đồ chơi tình dục (sex toy) khiến chúng mắc kẹt lại trong hậu môn.

di vat hau mon

Dị vật do bệnh lý tại hậu môn gây ra

- Táo bón: Là hiện tượng mà rất nhiều người mắc phải, nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống thiếu chất xơ khiến cho phân khô, cứng, thể dạng to nên bị tắc lại ở hậu môn, đi đại tiện không hết nên có cảm giác bị cộm vướng.

- Bệnh trĩ: Là căn bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh về trực tràng, với biểu hiện là tại hậu môn các tĩnh mạch bị phì đại quá mức tạo thành các bó trĩ trong thành hậu môn hoặc dưới đường lược khiến người bệnh có cảm giác như vướng víu, khó chịu như có vật gì đó đang chặn lại ở lỗ hậu môn.

- U hậu môn- u trực tràng: Đây có thể là u lành tính hoặc u ác. Khối u xuất hiện khiến người bệnh cảm thấy bị đau tức, áp lực như có vật gì đó chắn ngang hậu môn nhưng không nhìn thấy được vì chúng không sa ra bên ngoài.

- Polyp hậu môn: Là tình trạng tăng sinh quá mức của các tế bào tạo ra các polyp ở trên thành, trong hoặc bề mặt bên ngoài trực tràng. Một số polyp hình thành ở đoạn cuối của trực tràng và có cuống có thể sa ra bên ngoài hậu môn như một dị vật khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện khi sinh hoạt. Đa phần polyp hậu môn là các u lành tính, có thể khắc phục dễ dàng, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ polyp hậu môn phát triển thành ung thư, khi này người bệnh có thể phải cắt bỏ đoạn hậu môn, trực tràng có polyp.

- Áp xe hậu môn: Là hiện tượng hậu môn bị viêm nhiễm tạo ra các túi mủ khiến người bệnh bị đau đớn nghiêm trọng, hậu môn sưng đỏ, có dịch mủ chạy ra, nhức nhối hậu môn kéo dài nhất là khi phải ngồi. Do hậu môn sưng lớn nên có cảm giác như có vật nào đó đang mắc kẹt trong hậu môn.

- Nứt kẽ hậu môn: Đây cũng là một bệnh mà triệu chứng của nó gây cảm giác như có vật thể lạ ở hậu môn, biểu hiện là xung quanh niêm mạc và nếp gấp xuất hiện các rãnh nứt có chiều dài từ 0.5 cm đến 1 cm khiến người bệnh bị nhói đau, nhức, cộm sưng.

Khi có cảm giác vướng víu, khó chịu như có dị vật ở trong hậu môn, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế để chụp X-quang hoặc siêu âm, xét nghiệm để xác định chính xác dị vật ở hậu môn là gì? Là do bệnh lý gây ra hay đó là thức ăn, vật thể lạ đi “lạc” vào, từ đó có hướng xử lý phù hợp nhất, giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sự thoải mái trong cuộc sống.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám