• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Đại tiện khó là bệnh gì?

Đi đại tiện khó là hiện tượng rất phổ biến mà ai cũng đã từng gặp phải. Đây là là sự rối loạn bất thường ở hậu môn của người bệnh. Thông thường với một người lớn mỗi ngày sẽ đi đại tiện một lần là hợp lý. Đại tiện khó là tình trạng một người nào đó có cảm giác muốn đi đại tiện nhưng đã cố rặn mà phân vẫn không thể ra, hoặc phân có ra được nhưng không hết khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Nhiều người cho rằng đại tiện khó là triệu chứng của một số bệnh lý ở hậu môn như chứng táo bón, bệnh trĩ, tuy nhiên điều này không chính xác hoàn toàn, rất nhiều trường hợp đại tiện khó là một bệnh lý riêng biệt. Đại tiện khó là vấn đề khá nhạy cảm nên ít khi người bệnh tâm sự với ai và rất ngại đi bệnh viện khám. Chính vì vậy tình trạng này sẽ ngày càng nặng lên làm phát sinh ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh.

Dai tien kho

Nguyên nhân gây ra chứng đi đại tiện khó.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng đi đại tiện khó như:

- Bị táo bón: Nguyên nhân là do chế độ ăn của người bệnh thiếu chất xơ, không đủ lượng rau xanh cần thiết, uống ít nước, ăn nhiều các thực phẩm khó tiêu như đồ cay, chiên, xào, rán, nhiều dầu mỡ… khiến phân bị khô và cứng, thể dạng to nên bị tắc lại trong thành hậu môn, khó ra dù người bệnh đã cố rặn mạnh.

- Nhịn đi đại tiện: Đây là một thói quen xấu mà nhiều người mắc phải. Nhịn đi đại tiện khiến phân tích dần lại thành khối lớn gây tắc nghẽn hậu môn nên phân khó ra.

- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai dễ gặp phải chứng đi đại tiện khó do ổ bụng bị thu hẹp, thai nhi gây áp lực lớn lên trực tràng nên thai phụ khó rặn.

- Mắc các bệnh lý như đa nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, ung thư trực tràng, co thắt trực tràng gây khiến trực tràng bị hẹp xuống, tắc nghẽn, cản trở đường đi của phân.

- Rối loạn tiêu hóa kinh niên, viêm đại tràng, có thắt đại tràng cũng là những nguyên nhân khiến người bệnh khó đi đại tiện. 

- Một số người có thể gặp phải hiện tượng đi đại tiện khó do tâm lý bất ổn, căng thẳng, bồn chồn, bị kích thích mạnh…

Chứng đi đại tiện khó nguy hiểm như thế nào?

Đi đại tiện khó khiến phân bị tích lại lâu ngày trong trực tràng, hậu môn gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và tâm lý người bệnh, cụ thể là:

- Khiến người bệnh phải rặn mạnh mỗi lần đi đại tiện. Điều này là yếu tố làm phát sinh ra nhiều bệnh lý khác như trĩ, áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, bị chảy máu tươi khi đi đại tiện.

- Muốn đi đại tiện nhưng không thể đi khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, mất tập trung, không thoải mái, giảm chất lượng cuộc sống của họ.

- Lượng phân bị tích lại lâu ngày trong trực tràng, hậu môn sẽ sinh ra các độc tố gây hại cho sức khỏe người bệnh. Không chỉ vậy hiện tượng này còn làm rối loạn các hoạt động bình thường của cơ thể.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám